5 sự thật về kim moissanite không phải ai cũng biết

Nếu bạn là một tín đồ trang sức thì chắc hẳn cái tên kim moissanite đã không còn xa lạ. Bên cạnh những thiết kế kim cương thiên nhiên thì kim moissanite cũng là “nhân vật” đang khuấy động thị trường trang sức trong những năm gần đây. Tuy thông dụng và được yêu thích như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loại đá quý này. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu 5 sự thật về kim moissanite.

Tổng quan về kim moissanite

Kim moissanite hay còn được gọi là đá quý nhân tạo Mois. Đây là một loại đá quý được chế tạo với thành phần khoáng vật Carborundum và Silicon Carbide. Trước đây, kim moissanite chỉ có trong tự nhiên. Ta có thể tìm thấy chúng tại các mỏ kim cương hoặc ở các thiên thạch. Thế nhưng hiện nay, với nhu cầu sử dụng kim moissanite trên thị trường ngày càng cao, loại đá này đã được đưa vào sản xuất trong các phòng thí nghiệm.

sự thật về kim moissanite
Moissanite còn được gọi là đá quý nhân tạo Mois

Đây cũng là loại đá quý thuộc nhóm những chất cứng nhất thế giới. Nhờ vậy, khả năng chống xước của kim moissanite cũng được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, cũng vì những đặc tính nổi trội đó, trên thị trường đã có không ít những người bán lập lời với khách hàng về kim cương thiên nhiên và kim moissanite. Nếu không để ý hoặc không tìm hiểu kỹ, người mua rất có thể sẽ bị lừa và phải trả những mức giá cao hơn nhiều so với bình thường.

5 sự thật về kim moissanite

Kim moissanite có phải kim cương nhân tạo không?

Theo từ điển, kim cương nhân tạo là loại kim cương được tạo ra bởi bàn tay con người. Do đó, bất kỳ loại đá quý nào có đặc tính giống kim cương không được hình thành từ tự nhiên đều có thể gọi là kim cương nhân tạo. Thế nhưng, theo bản chất và cấu tạo, kim cương nhân tạo là loại kim cương được làm ra từ trong phòng thí nghiệm. Chúng có thành phần cấu tạo từ nguyên tố hóa học cacbon. Những viên kim cương này được tạo ra bằng phương pháp mô phỏng sự hình thành của kim cương tự nhiên.

Trên thực tế, sự thật về kim moissanite có phải kim cương nhân tạo không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Đánh giá về vẻ ngoài, những viên kim moissanite gần như tương đồng tuyệt đối với kim cương thiên nhiên. Nếu không phải chuyên gia đá quý hoặc có sự hỗ trợ từ thiết bị kiểm định chắc hẳn sẽ khó có thể phân biệt. Theo khía cạnh này, kim moissanite có thể gọi là một loại kim cương nhân tạo.

Tuy nhiên, xét về cấu tạo, kim moissanite lại có thành phần hóa học từ Carborundum hoặc Silicon arbide. Và ngoài ra, nếu tìm hiểu kĩ, ta có thể thấy được sự khác biệt trên nhiều mặt khác so với cả kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo. Ví dụ như về độ cứng, độ phản quang, … 

Rất khó phân biệt kim moissanite và kim cương thiên nhiên bằng mắt thường

Trên thực tế, khi đặt cạnh nhau, kim cương thiên nhiên và kim moissanite gần như không thể phân biệt. Cả 2 loại đá quý đều có vẻ ngoài lấp lánh, thu hút. Thậm chí, kim moissanite còn có chỉ số khúc xạ cao hơn kim cương tự nhiên. Ngoài ra, loại đá quý này cũng có nhiều tính chất, đặc điểm giống nhau đến 99% so với kim cương. Và để phần biệt 2 loại đá quý này nếu không nhờ tới sự trợ giúp của các thiết bị kiểm định thì cũng phải là những cặp mắt chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Sử dụng kim moissanite là một hành động nhân đạo

Một trong những ưu điểm khiến không ít người mê đắm kim moissanite chính là tính nhân đạo với môi trường. Sử dụng loại đá quý này cũng là một cách giảm những tác động tới môi trường so với kim cương thiên nhiên.

sự thật về kim moissanite
Mỏ khai thác kim cương gây sự tổn hại tới tính đa dạng sinh thực vật tại nơi khai thác

Đối với kim cương thiên nhiên, nhiều mỏ khai thác không chuyên nghiệp thường không đảm bảo điều kiện an toàn. Ngoài ra, đó có thể là sự tổn hại tới tính đa dạng sinh thực vật tại nơi khai thác. Thậm chí nhiều hậu quả nghiêm trong có thể xảy ra như ô nhiễm nguồn nước, đất bị xói mòn, …

Ngược lại, ngày nay đa phần đá moissanite không còn được khai thác từ tự nhiên mà là nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Bởi vậy, quá trình sản xuất loại đá quý này sẽ không gây tổn hại tới môi trường. Lượng khí thải cacbon khi sản xuất kim moissanite sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với khai thác kim cương tự nhiên.

Bao nhiêu lâu mới có thể cho ra một viên kim moissanite

Đa phần mọi người đều biết để hình thành một viên kim cương thiên nhiên là cả quá trình với nhiều điều kiện khắc nghiệt. Cụ thể, ta cần điều kiện nhiệt độ 900 – 1300 độ C. Và trung bình kim cương sẽ cần 1 – 3.5 tỷ năm để hoàng tất quá trình hình thành. So với kim cương tự nhiên, kim moissanite cần thời gian hình thành trong tự nhiên ít hơn. Tuy nhiên, đó vẫn là khoảng thời gian khá lâu, khoảng 5 triệu năm. Đồng thời, điều kiện áp suất và nhiệt độ cao là yếu tố cần thiết để làm nên những viên moissanite trong tự nhiên.

Kim moissanite có mức giá không rẻ như nhiều người nghĩ

kim moissanite
Vẻ đẹp của trang sức kim moissanite

Nhiều người thường nói rằng kim moissanite sở hữu vẻ đẹp kim cương nhưng mức giá rất bình dân. Thực tế đúng là nếu so sánh, giá thành của moissanite rẻ hơn nhiều so với kim cương thiên nhiên. Thậm chí, con số chênh lệch có thể lên tới gấp 8 – 9 lần. Thế nhưng, sử dụng từ bình dân để nói về mức giá của kim moissanite thì chưa chính xác.

Giá trị cụ thể của kim moissanite được xác định cụ thể dựa trên nhiều yếu tố. Và để có được một viên kim moissanite chất lượng giá thành cũng không hề rẻ. So với một viên đá CZ cùng kích thước, giá trị của moissanite thường hơn gấp 10 lần. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn sở hữu một món trang sức đá quý với vẻ đẹp kim cương nhưng mức giá ưu ái hơn thì moissanite sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Tham khảo:

Hotline: 093.182.3333
Địa chỉ:
Hà Nội: 18 Nam Đồng – p. Nam Đồng – Đống Đa.
HCM: 06- B KDC Him Lam Phú Đông, số 1 Trần Thị Vững, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.