Tìm hiểu về kim cương GIA

Kim cương là loại đá quý rất cao cấp, giá bán của nó luôn ở mức cao ngất ngưởng mà không phải ai cũng dễ dàng mua được. Những viên kim cương hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới có thể lên tới hàng triệu đô la. Vậy làm cách nào để xác minh được giá trị của những viên kim cương đó; và có trường hợp những viên kim cương được định giá cao hơn giá trị thật của nó hay không? Nếu bạn hiểu rõ tiêu chuẩn kiểm định GIA; chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên. Trong bài viết này Igold sẽ giúp bạn tìm hiểu về kim cương GIA chi tiết nhất nhé!

kim cương GIA

Tìm hiểu giấy chứng nhận kim cương 

Giấy chứng nhận kim cương là một tài liệu xác định các đặc tính riêng biệt của mỗi viên kim cương bằng một “ngôn ngữ” phổ quát và dễ hiểu. Nó thường bao gồm thông tin về màu sắc, độ trong, đường cắt, trọng lượng, độ đối xứng,…

Tìm hiểu giấy chứng nhận kim cương 

Những chứng chỉ này được cấp bởi các phòng thí nghiệm có đội ngũ chuyên gia đá quý để kiểm tra từng viên kim cương riêng lẻ bằng cách sử dụng các kỹ thuật và thiết bị tiên tiến. Trên thế giới có rất nhiều đơn vị kiểm định độc lập và họ cung cấp các chứng chỉ kim cương; trong đó chứng chỉ kim cương GIA và AGS được coi là chính xác nhất.

Chứng chỉ kim cương cho phép các chuyên gia; và người tiêu dùng hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của viên kim cương; cũng như phát hiện bất kỳ phương pháp xử lý nào để xác định một viên kim cương; dù là kim cương tự nhiên hay nhân tạo.

Tìm hiểu Giấy chứng nhận kim cương GIA 

Tìm hiểu Giấy chứng nhận kim cương GIA 

Giấy chứng nhận kim cương GIA là một loại chứng chỉ bắt buộc phải có khi mua kim cương để đảm bảo rằng đó là kim cương thiên nhiên thật. Chứng chỉ GIA là tiêu chuẩn uy tín được hầu hết các cửa hàng trang sức trên thế giới áp dụng. 

GIA (Gemological Institute of America) là Viện Ngọc học Hoa Kỳ, được thành lập năm 1931; là tổ chức phi lợi nhuận uy tín nhất thế giới về đào tạo; và đánh giá kim cương, đá màu, ngọc trai và đồ trang sức. 

GIA xây dựng hệ thống kiểm định kim cương và đá quý dựa trên tiêu chuẩn 4C; bao gồm 4 yếu tố quyết định chất lượng và giá trị của viên kim cương: trọng lượng, màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt. Các bài kiểm tra 4C của GIA rất công bằng, nghiêm ngặt; nổi tiếng trên thị trường kim cương và đá quý toàn cầu. Trên thế giới, Viện Ngọc học Hoa Kỳ đã khẳng định được vị thế của mình bằng những kiến ​​thức chuyên môn và ưu việt về đá quý. 

Các loại chứng nhận kim cương GIA

GIA Diamond Report và GIA Diamond Dossier là tên gọi của hai loại chứng nhận kim cương do GIA cấp; và được coi là thông tin hàng đầu thế giới về chất lượng kim cương.

 • GIA Diamond Report – Báo cáo kim cương theo GIA: cung cấp thông tin khoa học về hình dạng; đường viền, màu sắc, cách cắt, trọng lượng; và quy mô của kim cương kiểm định GIA. Báo cáo cũng cung cấp thông tin về các phương pháp được sử dụng để làm đẹp viên kim cương. Báo cáo kim cương GIA được công nhận là nguồn đảm bảo tính chính xác của thông tin phân loại kim cương. 
 • GIA Diamond Dossier – Hồ sơ kim cương GIA: là phiên bản ngắn gọn hơn của Báo cáo GIA; và được sử dụng cho các viên đá từ 0,15 đến 1,99 carat. Như một biện pháp bảo mật và tính xác thực; GIA cung cấp hình khắc laser đồng nhất với những thông tin trong báo cáo của hồ sơ kim cương. 

Các thông tin thể hiện trên chứng nhận GIA 

Các thông tin thể hiện trên chứng nhận GIA 

 • Date: Ngày tháng năm mà viên kim cương được kiểm định bởi GIA
 • Report number là số đăng ký, mỗi viên kim cương được kiểm định sẽ có một số đăng ký duy nhất; và không trùng với các số đăng ký khác.
 • Shape: Hình dạng của viên kim cương có thể là hình tròn, hình vuông, hình trái tim,… 
 • Measurements: Kích thước của viên kim cương, thấp nhất là 1/100 mm
 • Carat weight: Khối lượng của viên kim cương, thấp nhất là /100 carat
 • Color grade: Cấp độ màu
 • Clarity grade: Cấp độ tinh khiết
 • Cut grade: Cấp độ cắt
 • Polish grade: Cấp độ đánh bóng
 • Symmetry grade: Cấp độ đối xứng
 • Fluorescence: Cấp độ phát quang
 • Comments: Nhận xét chung, có thể nhận xét về nhận dạng hoặc đặc điểm của viên kim cương mà không được liệt kê trong phần báo cáo. 
 • Proportions: Hình ảnh đồ họa miêu tả được tỷ lệ thực tế của viên kim cương.
 • Clarity characteristic: Đặc điểm độ tinh khiết; những khuyết điểm trong và ngoài của viên kim cương sẽ được ghi ở phần này.
 • Grading scales: Thang phân loại những cấp độ giác cắt, màu sắc, độ tinh khiết theo GIA.
 • Bảo mật: Những đặc điểm bảo mật của chứng nhận để đảm bảo tính xác thực bao gồm mã QR, tem 3 chiều,…

Hồ sơ kim cương của chứng nhận GIA

Đối với những viên kim cương nhỏ dưới 1 carat, GIA sẽ cấp giấy chứng nhận kim cương một cách ngắn gọn; và súc tích nhất tương tự như báo cáo phân loại kim cương; tuy nhiên sẽ không có số đo độ rõ ràng. Lý do cho điều này là những khuyết điểm nhỏ trên những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat sẽ không ảnh hưởng đến vẻ ngoài của chúng.

Đối với mỗi viên kim cương được GIA chứng nhận đều có số báo cáo giúp bạn dễ dàng xác minh viên kim cương mọi lúc.

Tại sao giấy chứng nhận kim cương GIA lại mang giá trị cao như vậy? 

Tại sao giấy chứng nhận kim cương GIA lại mang giá trị cao như vậy? 

 • Tiêu chuẩn cao: chứng nhận GIA đã thiết lập các tiêu chuẩn chứng nhận về kim cương trên toàn thế giới. GIA đã phát triển và duy trì các phương pháp; và có quá trình kiểm định kim cương tốt nhất trên thế giới. Là người khởi xướng tiêu chuẩn kim cương 4C về phân loại kim cương và hệ thống phân loại kim cương GIA quốc tế; GIA đã thiết lập một tiêu chuẩn chung để mô tả chất lượng màu sắc của kim cương.
 • Độ chính xác và nhất quán trong chứng nhận của GIA: tất cả các phòng thí nghiệm GIA hoạt động theo cùng một bộ quy trình; và nguyên tắc tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo tính khách quan; và chính xác trong tất cả các báo cáo phân loại; và nhận dạng đá quý được cấp trên chứng nhận kim cương GIA. Các nguyên tắc này được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chuyên sâu; hệ thống kiểm soát chất lượng mạnh mẽ và tập hợp các phương pháp kiểm định tốt nhất toàn cầu. 
 • Đảm bảo tính minh bạch rõ ràng và chất lượng cho ngành công nghiệp kim cương đá quý: qua nhiều năm nghiên cứu, giáo dục và kiểm định về đá quý; GIA luôn cố gắng bảo vệ kim cương và đồ trang sức quý giá bằng cách thiết lập; đáp ứng và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng kim cương toàn cầu.

Lợi ích mà giấy chứng nhận kim cương GIA mang lại

Lợi ích mà giấy chứng nhận kim cương GIA mang lại

 • Chứng nhận GIA là một bảng đánh giá sử dụng các tiêu chuẩn kim cương toàn cầu đã được thiết lập với mục tiêu chính là bảo vệ công chúng, người mua và người bán, những người có liên quan cũng như các thợ kim hoàn và người tiêu dùng. 
 • Mỗi viên kim cương GIA đã chứng nhận đều được khắc một mã số đánh dấu trên viên kim cương để tránh nhầm lẫn và để đảm bảo rằng viên kim cương đó là kim cương được GIA chứng nhận phù hợp. 
 • Hệ thống dữ liệu mà chứng nhận GIA sử dụng để lưu trữ các phép đo và nhận dạng kim cương là rất lớn, với mỗi viên kim cương như vậy đều được thể hiện bằng một mã số báo cáo GIA cụ thể. Con số này được hiển thị ở đầu báo cáo và được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong danh sách trực tuyến của công ty. 
 • Người bán kim cương có thể sử dụng yếu tố này để cho người mua tiềm năng biết rằng viên đá mà họ mong muốn có đã được các chuyên gia kiểm tra và các đặc điểm của kim cương là chính xác. 

So sánh sơ bộ về giấy chứng nhận kim cương quốc tế GIA và các chứng nhận Việt Nam

Dưới đây là một số so sánh giữa các tổ chức thẩm định quốc tế và các nhà giám định kim cương tại Việt Nam.

Chứng nhận GIA

Chứng nhận GIA

Mặc dù giấy chứng nhận kim cương không cần phải đi kèm với từng viên đá riêng lẻ; nhưng chúng có ảnh hưởng đến nhận thức và niềm tin về chất lượng kim cương. Trong khi hầu hết các hệ thống chứng nhận kim cương hoạt động theo các tiêu chuẩn hợp lý; và đạo đức lành mạnh, thì có một số phòng thí nghiệm phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong ngành. Bởi vì họ được biết đến với việc thay đổi các tiêu chuẩn phân loại và kiểm định kim cương. 

GIA là tiêu chuẩn phân loại nghiêm ngặt đáng tin cậy. GIA là phòng thí nghiệm phân loại kim cương lâu đời, lớn và uy tín nhất. Nó được biết đến với việc tạo ra hệ thống phân loại kim cương phổ biến được gọi là tiêu chí 4C, vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. GIA tự hào là tổ chức cung cấp thông tin kim cương độc lập, khách quan và đảm bảo việc đánh giá chất lượng kim cương thông qua chứng nhận GIA. Hằng năm, GIA luôn tuyển dụng hàng trăm chuyên gia về kim cương và đây cũng là nguồn đáng tin cậy cho các báo cáo về kim cương. Kiểm định của GIA đều có thể áp dụng cho tất cả quốc gia và trên toàn thế giới

Chứng nhận Việt Nam

Chứng nhận Việt Nam

Ngoài các chứng nhận kim cương quốc tế; Việt Nam đã đăng ký ba công ty lớn trong ngành thẩm định đá quý: PNJ, SJC và GIV. Tất nhiên, với khoảng cách rất lớn về kinh nghiệm và điều kiện nguồn lực; chứng chỉ kim cương của thẩm định tại Việt Nam không thể sánh ngang với chứng chỉ quốc tế. Nhưng khi xét đến vấn đề tài chính và sự thuận tiện; người mua nên cân nhắc đến những nhà thẩm định này.

Cùng với tiêu chuẩn đánh giá GIA và công nghệ quốc tế hiện đại; ba nhà thẩm định kim cương Việt Nam đã tạo dựng được uy tín; và niềm tin đối với người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, chứng nhận tại các công ty này sẽ không thể áp dụng trên toàn thế giới; cũng như không thể tra cứu mã số trên trang chủ của GIA.

Một số lưu ý về giấy chứng nhận khi bạn chọn mua kim cương

Mỗi cơ quan kiểm định có thuật ngữ riêng biệt

Mặc dù tất cả các cơ quan kiểm định đều đánh giá kim cương theo các yếu tố giống nhau là tiêu chí 4C; việc sử dụng thuật ngữ và cách đặt tên các cấp phân loại có thể khác nhau. Người mua nên cẩn thận để không bị nhầm lẫn khi so sánh hai viên kim cương không phải của cùng một nhà thử nghiệm. 

Mỗi cơ quan kiểm định có thuật ngữ riêng biệt

Đôi khi cũng có trường hợp một viên kim cương có thể có hai chứng chỉ từ hai nhà thử nghiệm khác nhau. Trong trường hợp đó, thông thường người ta sẽ dựa vào giấy chứng nhận của một cơ sở có uy tín hơn để giao dịch. 

Kiểm tra bao bì bên ngoài khi mua kim cương

Cùng với giấy chứng nhận, viên kim cương được kiểm định sẽ được ép vỉ để tăng độ an toàn. Người mua nên kiểm tra kỹ, bao bì bên ngoài phải còn nguyên vẹn để tránh trường hợp viên kim cương bên trong đã bị tráo đổi. 

Bản sao của chứng nhận kim cương

Bản sao mã số chứng chỉ của bạn thường sẽ được lưu trữ vĩnh viễn tại các cơ quan kiểm định. Vì vậy, khi chứng chỉ của bạn bị mất hoặc bị hỏng, bạn có thể liên hệ với họ để được cấp mới. 

Nên mua kim cương có giấy kiểm định rõ ràng

Những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực buôn bán kim cương; hoặc các chuyên gia về kim cương thường sẽ có thể tự đánh giá chất lượng của một viên kim cương mà không cần các thông tin trên giấy chứng nhận. Điều này cho phép họ mua kim cương chất lượng tốt với giá rẻ hơn. Nhưng nếu bạn mới mua kim cương lần đầu hoặc không nhiều kinh nghiệm đánh giá chất lượng kim cương thì tốt nhất bạn nên mua những viên kim cương đã được chứng nhận. 

Hãy đến các cơ sở kiểm định uy tín

Nếu bạn đang sở hữu một viên kim cương nhưng không có giấy chứng nhận kèm theo (do sự cố mất giấy chứng nhận; viên kim cương được giao không có giấy tờ…); và bạn muốn biết thêm về chất lượng của viên kim cương. Đề án này có thể đưa các cơ quan công nhận quốc gia thực hiện kiểm tra; đánh giá và chứng nhận chất lượng. Quá trình kiểm định này sẽ có tốn chi phí; tùy thuộc vào viên kim cương của bạn 

Hướng dẫn cách kiểm tra mã số GIA nhanh và chính xác nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra mã số GIA nhanh và chính xác nhất

Kiểm tra mã số trên kim cương sẽ giúp chúng ta phân biệt được đó là sản phẩm thật hay giả; tránh tình trạng bị lừa đảo, “tiền mất tật mang”. Vì vậy việc kiểm tra mã số kim cương rất cần thiết cho mỗi cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua bán kim cương, hột xoàn GIA

Tìm hiểu kiểm tra mã số kim cương là gì?

Trên thị trường trang sức hiện nay; ngoài những viên kim cương thật từ thiên nhiên còn có rất nhiều kim cương nhân tạo. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chúng sẽ có những đặc điểm rất giống với kim cương tự nhiên; và khó phân biệt. Ngay cả những người lâu năm trong nghề cũng chưa chắc đã phân biệt được đâu là kim cương thật; đâu là kim cương giả. 

Do đó, để đánh giá chính xác giá trị và chất lượng của một viên kim cương; chúng ta sẽ cần xác minh mã số của viên kim cương đó. Đối với một viên kim cương có giá trị, nó sẽ được đánh giá kỹ lưỡng; và được chứng nhận bởi một tổ chức uy tín trên thế giới như GIA. Sau khi kiểm tra xong, họ sẽ khắc một mã số lên viên kim cương cùng với giấy kiểm định. Vì vậy, khi mua bán kim cương; chúng ta sẽ cần đối chiếu mã của viên kim cương với mã của tờ giấy. Các thao tác này chính là kiểm tra mã số kim cương thiên nhiên GIA

Kiểm tra mã số GIA

GIA là tên một tổ chức của Mỹ về sản xuất; và kiểm định đá quý uy tín nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chứng chỉ GIA có giá trị trên toàn thế giới; vì vậy nếu viên kim cương của bạn có giấy kiểm định; bởi GIA thì mọi người đều hiểu được giá trị kim cương thông qua thông tin trên giấy tờ đó. Sau khi kim cương của bạn được kiểm định thì bạn sẽ nhận được một dãy số bao gồm chữ GIA và một dãy mã số.

Vì vậy trên mỗi viên kim cương được kiểm định từ GIA đều sẽ có mã số cạnh; mã số này sẽ tra cứu được trên trang chủ của GIA và trừng khớp với chứng nhận. Mà điều này tại các kiểm định Việt Nam không có.

Cách tra cứu mã số kim cương GIA chính xác

Cách tra cứu mã số kim cương GIA chính xác

Để tra cứu số GIA, chúng ta sẽ sử dụng một công cụ là máy xem mã số cạnh kim cương. Khi mua bán kim cương, phải quét mã cạnh kim cương bằng máy; và đối chiếu với mã trên giấy kiểm định. Nếu hai con số này khớp nhau, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng chất lượng của viên kim cương này hoàn toàn giống như trên giấy thử nghiệm được cung cấp. 

Để giúp kiểm tra về kim cương hay trang sức kim cương an toàn; bạn cần chọn những cơ sở uy tín. Sản phẩm có kèm theo giấy chứng nhận; và máy móc hiện đại để kiểm định khi khách hàng có nhu cầu. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến kim cương GIA. Hy vọng quý khách hàng đã có thêm những kiến thức bổ ích về kiểm định kim cương. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://igold.vn hoặc hotline 093 182 3333 để được tư vấn mua hàng cũng như tìm hiểu thêm về kim cương nhanh chóng.

Tham khảo:

Website: photrangsuc.vn
Facebook: facebook.com/vangbacgiare
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCztepUOQgvuNhU1qJqhAg_Q

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.