Kim moissanite là gì? Nó có giá trị không?

Khoảng 4 năm đổ lại đây Moissanite được nổi lên như một trào lưu thay thế cho kim cương thiên nhiên. Điều gì đã làm nên sự thay đổi lớn như vậy? Người ta vẫn luôn hỏi kim Moissanite là gì, nó có giá trị không?

Hãy cùng phố trang sức đi tìm hiểu về Moissanite trong bài viết sau, để hiểu hơn về nó và những giá trị nó mang lại nhé.

Nguồn gốc khai sinh ra tên gọi kim Moissanite

Năm 1893 nhà hóa học người Pháp Henri Moissan phát hiện ra một vật thể mà ông đã nhầm đó là kim cương thiên nhiên. Từ đó người ta đã biết đến Moissanite và khai thác nó nhiều như một kim loại quý hiếm để áp dụng vào trang sức.

Mãi đến những năm 1094 sau những cãi vã không có hồi kết thì ông đã tiến hành kiểm tra rất nhiều lần, nhận ra đây là một khoáng chất mới có tính chất tương tự kim cương thiên nhiên. Cuối cùng vì để tưởng nhớ đến ông Henri Moissan trong công việc nghiên cứu về nó, người ta đã đặt tên là Moissanite để người đời nhớ đến ông khi đã xác minh danh tính cho khoáng chất mới này.

Moissanite là gì? Nó có giá trị không?

Công thức hóa học là SiC (moisanit), Moissanite là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, có độ cứng 9,5 Mohs so với 10 Mohs của kim cương thiên nhiên, tỷ trọng và chiết suất của xấp xỉ, đặc biệt độ dẫn nhiệt tương tự kim cương thiên nhiên nên khi chúng ta dùng bút thử kim cương sẽ lên vạch đỏ như kim cương thiên nhiên.

Trải qua quá trình hơn 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một khối Moissanite sẽ được hình thành. Và có các đặc tính trong vắt, không lẫn tạp chất, cùng với nhiều màu sắc đa dạng tùy vào địa điểm tìm thấy và độ áp suất tác động lên khối Moissanite.

Dùng bút thử kim cương lên Moissanite
Dùng bút thử kim cương lên Moissanite và cho kết quả lên vạch đỏ như kim cương thiên nhiên.

Cách phân biệt giữa Moissanite và kim cương thiên nhiên (Natural Diamond)

Nếu để chúng ta có đủ các công cụ kiểm tra như dùng máy quang học thì nó lại đơn giản vì Moissanite ta sẽ thấy tia sáng có xu hướng hình cầu, còn kim cương thiên nhiên sẽ là góc cân góc nhọn.

Trên thực tế chúng tôi là những người làm trong nghề nên cũng có những cách riêng có thể phân biệt được, bạn có thể dùng chiếc kính lúp soi vào sẽ thấy hiệu ứng bảy màu, đó chính là Moissanite. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo tất cả khách hàng nếu mua kim cương thiên nhiên hay Moissanite thì nên có chứng thư kiểm định đi kèm.

Tại Phố Trang Sức, mỗi sản phẩm trang sức kim Moissanite thì đều có chứng thư kiểm định lại của sản phẩm đó, để cho khách hàng xác minh rõ ràng sản phẩm đó là vàng gì và có chuẩn kim Moissanite hay không. Có hai viện kiểm định uy tín tại Hà Nội cũng như trên lãnh thổ Việt Nam đó là GIVDOJI, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn qua hai ảnh dưới đây.

Sản phẩm trang sức Moissanite được kiểm định tại GIV
Sản phẩm trang sức vòng tay vàng trắng gắn Moissanite kiểm định tại GIV.
Sản phẩm trang sức Moissanite được kiểm định tại DOJI
Sản phẩm trang sức nhẫn nam vàng trắng gắn Moissanite kiểm định tại DOJI

Đối với những khách hàng ở xa có thể hoàn toàn đặt hàng online thông qua website hoặc fanpage. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách đo số tay và hướng dẫn đặt hàng để bạn có một sản phẩm ưng ý.

Kim Moissanite có bao nhiêu giác cắt?

Trên thực tế Moissanite đã và đang được áp dụng vào nghành kim hoàn một cách mãnh mẽ nếu không muốn nói là dành thị phần hơn kim cương thiên nhiên, bởi yếu tố giá cả đã tác động rất nhiều vào việc người dùng chọn Moissanite.

Vì thế khi một khối Moissanite được tìm thấy, các nhà khai thác sẽ cắt mài nó theo các giác cắt như kim cương thiên nhiên có, để ứng dụng lên các trang sức đang xu thế ngày càng hiện đại này. Các giác cắt thông thường hay dùng nhất là Round, Princess, Emerald, Asscher và Radiant. Bên cạnh đó những giác cắt còn lại như Cushion, Marquise, Heart, Oval, Pear ít được sử dụng hơn vì tính chất nó vào các trang sức phổ thông là không thịnh hành.

Những giác cắt của Moissanite theo tiêu chuẩn kim cương
Những giác cắt của Moissanite theo tiêu chuẩn kim cương

Những hãng nào trên thế giới phân phối kim Moissanite?

Thực tế trên thị trường Việt Nam và các nước lân cận chủ yếu vẫn đang có hai nhà kiểm định và phân phối Moissanite lớn nhất, thông dụng nhất là GRA và C&C.

Với hai nhà kiểm định này thì khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng, các sản phẩm Moissanite đến tay người dùng luôn được chúng tôi nhập hàng với chất lượng tốt nhất, màu sắc D, độ sạch FL là những thông số tạo nên sự uy tín của Phố Trang Sức. Các tiêu chí về tiêu chuẩn 4C của kim cương được áp dụng vào Moissanite luôn là Excellent, sản phẩm được đóng gói ép vỉ và niêm phong đi kèm chứng thư của hãng GRA hoặc C&C.

Chứng thư ép vỉ niêm phong kiểm định tại C&C
Chứng thư ép vỉ niêm phong kiểm định tại C&C
Chứng thư ép vỉ niêm phong kiểm định tại GRA
Chứng thư ép vỉ niêm phong kiểm định tại GRA

Thế nên sau khi xem 2 ảnh trên các bạn có thể thấy rõ được sự uy tín đến từ GRA và C&C, từ đó chúng ta có thể trả lời được cho câu hỏi kim Moissanite là gì, nó có giá trị không nhé.

Màu sắc của kim Moissanite

Khi các sản phẩm của kim cương thiên nhiên chủ yếu được người dùng là màu trắng, thì Moissanite tất nhiên chủ yếu cũng sẽ là màu trắng. Với việc ít tạp chất nên các viên Moissanite luôn có độ sạch, trong hơn so với kim cương thiên nhiên.

Các sản phẩm trên thị trường về trang sức rất đa dạng, và xu thế giờ là đặt làm theo yêu cầu, nên vì thế mà cũng sẽ có những sản phẩm phong phú kiểu dáng lẫn màu sắc. Các màu sắc mà Moissanite có chủ yếu là Clear White, Light Yellow, Fancy Yellow, Champagne, Pink, Green.

Những màu sắc của kim Moissanite
Những màu sắc của kim Moissanite

Tư vấn kích thước và giá tiền Moissanite

Với trang sức thì Moissanite là một lựa chọn hoàn hảo về kinh tế cho những người có thu nhập từ thấp đến cao, thậm chỉ cả những đại gia cũng dùng nó để thay thế cho những viên kim cương đắt đỏ.

Tùy vào sản phẩm ví dụ như một chiếc nhẫn nam thông thường mà sử dụng viên chủ kim Moissanite sẽ giao động đẹp từ 6 ly – 7,2 ly là chuẩn đẹp. Còn nhẫn nữ thì có thể to hơn như 8 ly – 9 ly, tùy vào nhu cầu và tính chất mẫu sản phẩm đó.

Giá thành của Moissanite nếu xét về một khía cạnh nào đó thì 2 năm đổ lại đây đã rẻ hơn rất nhiều so với 4-5 năm về trước, có thể nói khách quan giá thành Moissanite giờ chỉ bằng 1/15 – 1/20 so với kim cương thiên nhiên. Vì thế mà Moissanite đã được sử dụng rất phổ thông từ các cặp nhẫn cưới, nhẫn nam, nhẫn nữ, mặt dây hay lắc tay.

Với kinh nghiệm lĩnh vực làm xưởng chế tác và cửa hàng đã trên 8 năm, Phố Trang Sức tự tin mang đến những sản phẩm bằng kim Moissanite với giá thành hấp dẫn nhất, cạnh tranh nhất thị trường, kèm chế độ thu đổi cũng như dịch vụ bảo hành miễn phí trọn đời tại hệ thống cửa hàng.

Địa chỉ cửa hàng Phố Trang Sức

Hà Nội: 113 An Trạch, P. Quốc Tử Giám, Đống Đa – ĐT 093.182.3333 – 0824.21.5555
HCM: 06- B KDC Him Lam Phú Đông, số 1 Trần Thị Vững, P, Linh Tây, TP. Thủ Đức. ĐT: 085.229.3333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.