Tìm hiểu về tiêu chí 4C kim cương

Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiêu chí 4C kim cương; đây là tiêu chí để người dùng và thị trường đánh giá chất lượng của kim cương khi mua hoặc bán. Nhưng mấy ai biết được những thông tin, tiêu chuẩn của các tiêu chí đó là như thế nào? Trong bài viết này Phố Trang Sức sẽ làm sáng toả giúp bạn!

tiêu chí 4C kim cương

Kiểm định kim cương

Kiểm định kim cương GIA

GIA (Gemological Institute Of America) là Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ. Đây là đơn vị có uy tín toàn cầu trong việc kiểm định các sản phẩm đá quý, vàng bạc. Kiểm định kim cương GIA được xem là chuẩn mực để định danh mỗi viên đá quý trên thị trường. 

Nếu đối với kim cương chứng giá trị; bởi các tập đoàn lớn sẽ không bị biến đổi theo thời gian hay yếu tố môi thường. Thì với đá quý, vàng bạc giấy chứng nhận GIA như là giấy bảo chứng chất lượng sản phẩm.

Kiểm định kim cương GIV

Kiểm định kim cương

GIV (Gemological Institute Of Vietnam) – Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt; đây là một tổ chức kiểm định chất lượng trang sức, đá quý và vàng. Nhưng kiểm định kim cương GIV là nơi mang tính cục bộ, phù hợp cho những tiêu chuẩn khai thác, chất lượng trang sức tiêu thụ tại Việt Nam

Trong khi những tổ chức kiểm định chất lượng trên toàn cầu đều có vị trí địa lý xa. Và việc kiểm định trang sức, đặc biệt là kim cương rất dễ gây ra những xáo trộn của thị trường đá quý. Thì sự ra đời của GIV như một cứu cánh cho thị trường trang sức Việt Nam. Vừa có thể tự kiểm định chất lượng sản phẩm vừa không mất giá trị gốc của nó.

Tại Hà Nội các viên chủ về kim cương thiên nhiên được giao dịch chủ yếu và rộng rãi là kiểm định tại GIV. Còn các sản phẩm trang sức kim cương nhẫn nam kim cương, nhẫn nữ kim cương hay mặt dây kim cương… có thể sẽ được kiểm định niêm phong đóng vỉ tại GIV hoặc Doji.

Sự xuất hiện của GIA và GIV là nền tảng để kiểm định; và chứng thực kim cương hợp chuẩn quốc tế. Điều này rất cần thiết cho thị trường trang sức tại nước ta. 

Thông tin chi tiết tiêu chí 4C kim cương

Thông tin chi tiết tiêu chí 4C kim cương

Dưới đây là những tiêu chuẩn 4C kim cương mà tại GIA; và GIV dựa vào để đánh giá và kiểm định:

COLOR – Màu sắc kim cương

Người tiêu dùng cần hiểu rằng các màu kim cương trong dải từ D đến Z đề cập đến độ “trong suốt” của màu sắc; không phải màu sắc (vàng, nâu hoặc xám). D, E và F được coi là các loại kim cương không màu. Chúng là nhóm màu trắng cao nhất trong thang đo GIA; và chỉ có vài sự khác biệt nhỏ trong độ trong suốt; có thể gây khó khăn cho việc phân tách các lớp theo cách nhìn thông thường. G, H, I và J được coi là gần như không màu. 

Những lớp này thường vẫn có màu trắng đối với người chưa có kinh nghiệm. K, L và M được coi là vàng nhạt nhẹ, mặc dù có thể mang sắc thái là nâu hoặc xám. N đến R được coi là màu vàng nhạt nhẹ (hoặc nâu và xám nhạt). Từ S đến Z, tất cả chúng đều bắt đầu vàng nhạt (hoặc nâu nhạt và xám nhạt). 

Tuy nhiên, nếu viên kim cương có màu vàng dưới Z theo tiêu chí kim cương 4C; nó được coi là màu độc lạ và sau đó giá sẽ bắt đầu tăng trở lại. Kim cương có nhiều màu sắc lộng lẫy như đỏ, hồng, xanh lam, xanh da trời, nâu, vàng và đen. Màu nâu là phổ biến nhất, tiếp theo là màu vàng.

CLARITY – Độ trong kim cương

Độ tinh khiết, còn được gọi là độ trong suốt, được chia thành 5 nhóm với 11 cấp độ khác nhau. Độ trong suốt được đánh giá dựa trên số lượng vết xước, màu sắc và vị trí vết nứt khi quan sát bằng kính lúp 10 lần. Tất cả những thứ này đều được sử dụng để đánh giá kim cương mà mắt thường chúng ta thường rất khó phân biệt được. Tuy nhiên, độ trong suốt thường không ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên kim cương, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên cân nhắc mua viên kim cương VS1 hoặc cao hơn. 

CLARITY – Độ trong kim cương

Những viên kim cương có độ sáng từ I1 đến I3 không còn được sử dụng trong sản xuất đồ trang sức và không phù hợp với những người “sành” kim cương. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc mua kim cương như một khoản đầu tư, IGold khuyên bạn nên mua loại Flawless, sẽ không có tì vết. 

Ngoài ra tiêu chí 4C, mọi người có thể đánh giá theo tiêu chí 5C hoặc 6C bao gồm “Cost” (giá cả), “Certification” hoặc “Shape” – Hình dạng kim cương: hình thoi, tròn, vuông, chữ nhật, bầu dục.

CUT – Giác cắt kim cương

Giác cắt viên kim cương là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên kim cương mà còn ảnh hưởng đến độ bóng, độ cân xứng và sự tán sắc của nó. 

Dạng cắt của kim cương không xuất hiện trên bảng giá; nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị của viên kim cương. Khi một viên kim cương được khai thác, nó được gọi là kim cương thô; hình dạng của nó sẽ không được đẹp. Sau đó, thợ cắt kim cương sẽ phân tích viên để xác định cách cắt tốt nhất nhằm tối đa hóa năng suất; và sự hoàn hảo. Đây là lúc độ dày của mặt dưới được hình thành. 

Những viên kim cương cắt được đánh bóng để tạo cho mặt giác cắt được cân đối; và trở nên hoàn hảo hơn. Nói chung, quá trình mài dũa này làm cho kim cương sáng và bóng hơn. Độ sắc nét của một viên kim cương quyết định cách nó truyền và phản xạ ánh sáng. Do đó, yếu tố này, sẽ quyết định nên giá trị mà viên kim cương sẽ mang lại. 

Theo GIA, các vết cắt kim cương được chia thành năm mức độ: hoàn hảo (Excellent), rất đẹp (Very good), đẹp (Good), khá (Fair) đến kém (Poor). Lý do nó quan trọng như vậy là cách nó được cắt ảnh hưởng trực tiếp đến độ lửa; và độ chiếu sáng của kim cương. 

Carat – Trọng lượng 

Carat – Trọng lượng 

Trọng lượng carat của một viên kim cương được xác định bằng cách cân viên kim cương trên một cân điện tử chính xác. Một carat bằng 1/5 của một gam, vì vậy một gam tương đương với năm carat. Trong thị trường, những chiếc cân này có thể rất đắt để có độ chính xác đến nghìn carat.

Carats thường được giữ lại hai chữ số thập phân, chẳng hạn như 1.53, 1.00, 2.93 carat. Do đó, một viên kim cương một nửa carat sẽ được hiển thị bằng 0.50 carat; và một viên kim cương một carat sẽ được hiển thị bằng 1.00.

Trọng lượng chính xác là vô cùng quan trọng; vì việc định giá dựa trên trọng lượng này sẽ ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá cả khi chỉ hơn 1% carat. Một viên kim cương 0.99 carat rẻ hơn một viên kim cương 1.00 carat. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ không thể phân biệt được điều này.

Tại sao nên mua kim cương tại Phố Trang Sức?

Tại sao nên mua kim cương tại Phố Trang Sức?

Nếu bạn đang tìm địa điểm mua kim cương chất lượng; và uy tín thì hãy đến với Phố Trang Sức. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trang sức. Đã được nhiều khách hàng tin yêu và lựa chọn hàng đầu.

  • IGold là thương hiệu chất lượng và uy tín 
  • Mẫu mã đa dạng
  • Cập nhật các mẫu trang sức mới thường xuyên
  • Sản phẩm chất lượng
  • Giá kim cương tự nhiên đúng thị trường
  • Nhân viên nhiệt tình
  • Hỗ trợ dịch vụ 24/7

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiêu chí 4C kim cương. Hy vọng quý khách hàng đã có thêm những kiến thức bổ ích về kim cương. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://igold.vn hoặc hotline 093 182 3333 để được tư vấn, tìm hiểu về kim cương thiên nhiên và mua hàng nhanh chóng.

Tham khảo:

Website: photrangsuc.vn

Facebook: facebook.com/vangbacgiare

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCztepUOQgvuNhU1qJqhAg_Q

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.