Nước kim cương là gì? Có phải yếu tố cần chú trọng?

Không phải tự nhiên mà kim cương thiên nhiên được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại đá quý”. Những viên kim cương luôn có sức hút riêng với nét đẹp sang trọng, tinh tế. Để góp phần làm nên vẻ ngoài tỏa sáng ấy, nước kim cương là một trong những yếu tố không thể thiếu. Sau đây, iGold sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về nước kim cương là gì và đó có phải yếu tố cần chú trọng hay không nhé.

1. Định nghĩa nước kim cương

Định nghĩa nước kim cương có thể hiểu là màu sắc của những viên kim cương. Kim cương thiên nhiên được chia làm 2 loại chính là kim cương trong và kim cương có màu. Trong đó, kim cương trong được xét theo thang đánh giá với mức điểm từ D đến Z theo bảng chữ cái. Cụ thể kim cương thuộc nước màu D là những viên gần như không có màu và nước Z là màu vàng sẫm thậm chí ngả nâu.

Đây là một trong 4 tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng kim cương thiên nhiên. Những tiêu chí này được gọi chung là tiêu chuẩn 4C kim cương của GIA. Để tìm hiểu thêm về tiêu chí 4C kim cương, chúng ta hãy cùng tham khảo tại tây.

2. Có bao nhiêu nước kim cương

2.1 Kim cương trong

Thang đánh giá của GIA

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Thang đánh giá nước kim cương theo gia

Đối với kim cương trong, màu sắc kim cương được phân loại theo thang đánh giá của GIA. Cụ thể, có 9 thang màu từ D đến Z . Trong đó:

Kim cương nước D: Đây là những viên kim cương thiên nhiên vô cùng hiếm có và giá trị. Những viên kim cương này thuộc nhóm hoàn toàn trong suốt, không tỳ vết.

Kim cương nước E: Đây là nhóm những viên kim cương không màu tuy nhiên về chất lượng kém hơn nước D một chút. Chúng thường sẽ có những vệt màu khuyết điểm rất nhỏ mà phải nhờ thiết bị hỗ trợ mới thấy được.

Kim cương nước F, G: Những viên thuộc nhóm F và G thường có màu sắc không được trong suốt như nước D và E. Chúng sẽ có độ ngả màu nhưng rất nhẹ và khó thấy được bằng mắt thường.

Kim cương nước H, I, J: Đây là nhóm những viên kim cương xuất hiện nhiều màu sắc hơn những nhóm màu trên.

Kim cương nước K, Z: Đây là hai nhóm kim cương thể hiện sự khác biệt rõ rệt nhất. Những viên thuộc nhóm này thường có màu hơi vàng thậm chí ngả nâu và không được đánh giá cao.

Kim cương tuột nước

Bên cạnh những nhóm được đánh giá theo thang đo của GIA, ta còn thấy tồn tại một loại kim cương tuột nước. Những viên kim cương nhóm này sẽ có màu sắc, độ trong khác với tiêu chuẩn đánh giá. Ví dụ như một viên kim cương tuột nước có thể được đánh giá ở trên ngưỡng E nhưng chưa đạt đến D. Như vậy, chúng được gọi là kim cương nước D bị tụt nước.

2.2 Kim cương màu

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Kim cương màu có độ quý hiếm và giá trị cao

Đối với kim cương màu (Fancy color diamond) sở hữu màu sắc kim cương khác biệt. Chúng không thể được phân cấp theo bảng đánh giá của GIA.  Kim cương màu có thể hiểu đơn giản là nhóm loại đã vượt qua cấp độ Z. Chúng mang màu sắc nổi bật, rực rỡ chứ không ngả vàng hay xám, nâu như kim cương trong.

Những viên kim cương màu sẽ được đánh giá màu sắc theo tiêu chí ngược lại với nhóm màu trong. Viên có màu càng đậm, càng nổi bật thì giá trị càng cao, càng quý hiếm.

3. Nước kim cương có phải yếu tố cần chú trọng?

Để đánh giá tổng thể chất lượng của một viên kim cương thiên nhiên cần dựa theo  tiêu chí 4C. Trong đó, tuy màu sắc nước kim cương không phải yếu tố quan trọng nhất. Nhưng đây là yếu tố phản ánh đúng nhất giá trị của viên kim cương ấy.

Một viên kim cương trong tự nhiên xét về mặt hóa học cũng như cấu trúc sẽ hoàn hảo khi không màu. Tuy nhiên, không có sự nhận định nào là tuyệt đối. Tùy theo nhu cầu và mong muốn cá nhân, mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng. Và tùy theo tiêu chí đó, viên kim cương của mỗi người sẽ có những yếu tố quan trọng khác nhau.

Đối với những người có giới hạn về tài chính, việc lựa chọn một viên kim cương không chỉ dựa trên các tiêu chí chất lượng mà còn cả “ví tiền” của bạn. Ngược lại, với những khách hàng có điều kiện hơn, chúng ta lại có những nhu cầu riêng về sở thích. Vì vậy, không có một quy chuẩn cụ thể nào để đánh giá cho độ phù hợp của kim cương với bản thân.

4. Một số thắc mắc thường gặp về màu sắc kim cương

4.1 Nước kim cương nào là đẹp nhất?

Tùy thuộc vào nhu cầu, mỗi người sẽ có tiêu chí về độ phù hợp riêng của kim cương. Thế nhưng nếu chỉ xét riêng về tiêu chí nước màu, nước D sẽ là phân cấp đẹp, được đánh giá cao nhất.

Theo đánh giá của GIA, độ trong suốt và màu sắc của kim cương nước D vô cùng hoàn hảo. Đồng nghĩa với điều đó, giá trị của những viên kim cương này rất cao và có xu hướng tăng lên.

4.2 Có nên mua kim cương nước K, Z hay không?

Bạn hoàn toàn có thể mua kim cương nước K, Z nếu có nhu cầu. Nhưng chúng ta cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng. Những viên kim cương nhóm này không được đánh giá cao về độ thẩm mỹ. Chúng được xếp vào nhóm kim cương trong nhưng có độ ngả vàng thậm chí là nâu cùng khuyết điểm đáng kể. Vì vậy, đây sẽ không phải lựa chọn hoàn hảo cho một món trang sức.

4.3 Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các cơ sở, cửa hàng trang sức. Thế nhưng để chọn được một địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín là điều không dễ dàng. Nếu các bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một “ứng cử viên sáng giá”, hãy đến ngay với igold.

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Các sản phẩm kim cương thiên nhiên tại igold đều có chứng thư kiểm định

Tại Phố trang sức – iGold, chúng tôi luôn đảm bảo:

  • Đem tới những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn
  • Các sản phẩm từ kim cương đều có chứng thư đi kèm
  • Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng
  • Thiết kế mang tính thời đại
  • Đội ngũ tư vấn 24/7 tận tình chăm sóc khách hàng
5/5 - (38 bình chọn)
Nếu các bạn muốn sở hữu những mẫu nhẫn cưới iGold sang trọng và thu hút, hãy liên hệ ngay qua:
Địa chỉ:
  • Hà Nội: 18 Nam Đồng – p. Nam Đồng – Đống Đa.
  • HCM: 06- B KDC Him Lam Phú Đông, số 1 Trần Thị Vững, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x