Sự khác nhau trong cách gọi kim cương thiên nhiên các vùng miền

Khi nhắc tới trang sức đá quý, người ta thường nghĩ ngay tới kim cương tự nhiên. Đây như một biểu tượng của sự sang trọng, xa hoa và mãn nhãn. Vậy liệu có một tên gọi nào khác được đặt cho loại đá quý giá trị này hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách gọi kim cương thiên nhiên các vùng miền ngay sau đây.

1. Cách gọi kim cương thiên nhiên

1.1 Tên gọi chung

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Những viên kim cương thô được tìm thấy trong tự nhiên. Đây là loại đá quý có giá trị nhất cho tới hiện tại

Kim cương có độ phổ biến và quý giá cao nhất trong tất cả các loại đá quý. Kim cương tự nhiên là tên gọi chung nhất của loại đá quý này. Ngoài ra, cách gọi kim cương thiên nhiên theo tiếng Anh là Diamond. Tên gọi này bắt nguồn từ từ Adamas trong tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa là không thể phá vỡ, bất khả chiến bại. Nguồn cảm hứng cho cách gọi kim cương thiên nhiên này có lẽ cũng chính từ đặc tính của kim cương. Loại đá quý này sở hữu độ cứng cao bậc nhất trong các khoáng vật tự nhiên.

1.2 Cách gọi kim cương thiên nhiên theo phân loại

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Người ta đã phân kim cương thành 4 loại với 4 tên gọi khác nhau. Điều này được phân chia dựa trên những tính chất vật lý và màu sắc khác nhau

Dựa trên những tính chất vật lý và màu sắc khác nhau, người ta đã phân kim cương thành 4 loại với 4 cách gọi kim cương thiên nhiên khác nhau là kim cương tự nhiên Ia, Ib, IIa, IIb.

 • Kim cương tự nhiên Ia còn được gọi là Cape Diamonds. Chúng chiếm tới 95% tổng trữ lượng kim cương thiên nhiên trên thế giới hiện tại. Đây là nhóm kim cương không màu hoặc có màu vàng nhạt.
 • Kim cương tự nhiên Ib mang tinh thể những nguyên tử nito giống với kim cương Ia. Tuy nhiên dòng Ib lại có màu vàng tươi ấn tượng hơn. Và chúng cũng là dòng kim cương rất quý hiếm và được giới thượng lưu ưa chuộng. Loại kim cương này còn được đặt một cái tên độc đáo khác là Canary Diamond.
 • Kim cương tự nhiên IIa thuộc dòng kim cương có màu sắc nổi bật. Cấu trúc của chúng có chứa nito hoặc boron. Đây chính là tác nhân làm nên những sắc vàng, xám, nâu nhạt, hồng, … đầy ấn tượng của kim cương IIa.
 • Kim cương tự nhiên IIb thuộc top những loại kim cương được yêu thích nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân chính là màu sắc của chúng. Những viên kim cương này có màu xanh xám hoặc xanh lam rất quý hiếm, bắt mắt. Màu sắc này xuất phát từ cấu trúc có chứa nguyên tử boron. Ngoài ra, những viên kim cương IIb còn có khả năng dẫn điện rất tốt.

1.3 Cách gọi kim cương thiên nhiên dưới góc nhìn của người mua

Không chỉ được chuyên gia đặt tên, dưới góc nhìn của người mua cũng có cách gọi kim cương thiên nhiên nhất định. Ví dụ như:

 • Kim cương được khai thác trong tự nhiên là những viên kim cương hình thành hoàn toàn từ môi trường tự nhiên. Chúng có vẻ ngoài long lanh, thuần khiết và đầy sức hút.
 • Kim cương đã qua chế tác cũng là cái tên được xướng lên rất nhiều. Đây là tên gọi chỉ những viên kim cương thiên nhiên có cấu trúc chứa cặn bẩn hay các tinh thể. Từ đó, chúng khiến chất lượng kim cương suy giảm, phải xử lý bằng phương pháp hiện đại.
 • Kim cương màu được hình thành tự nhiên là những viên kim cương có màu sắc rực rỡ và rất ít được tìm thấy trong tự nhiên. Nhờ vậy, giá trị kinh tế của loại kim cương này cũng cao hơn so với các loại khác.

1.4 Cách gọi kim cương thiên nhiên theo vùng miền

Hiện nay, 2 cách gọi kim cương thiên nhiên phổ biến nhất là kim cương thiên nhiên và kim cương tự nhiên. Thế nhưng nếu là một tín đồ của các món trang sức sành điệu, những thiết kế gắn đá quý đẹp mê đắm thì chắc hẳn đã từng nghe qua cách gọi kim cương thiên nhiên là hột xoàn hay hạt xoàn.

Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát, đây là một cách gọi kim cương thiên nhiên khác. Trong khi ở miền Bắc nước ta, mọi người thường có cách gọi kim cương thiên nhiên là kim cương thiên nhiên, kim cương tự nhiên, … thì ở miền Nam, loại đá quý này lại thường được gọi với cái tên là hột xoàn.

Hiện nay, cách gọi kim cương thiên nhiên hột xoàn vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Thế nhưng trên thực tế, hột xoàn chính là một cách gọi kim cương thiên nhiên được không ít người dùng. Đó là những viên kim cương sau khi đã được trải qua quá trình mài rũa, tạo hình. Và cũng chính bởi vậy, hột xoàn luôn xuất hiện với vẻ ngoài đầy sang trọng, quý phái. Loại đá quý này còn được ưu ái mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá quý.

2. Hột xoàn và kim cương có hoàn toàn giống nhau?

Mặc dù khẳng định hột xoàn chính là một loại kim cương đã qua chế tác nhưng về bản chất, hột xoàn và kim cương nói chung vẫn tồn tại những nét khác biệt. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây:

4.1 Giống nhau

Kim cương và hột xoàn là những đá quý có sự tương đồng gần như tuyệt đối về tính chất vật lý. Điển hình là về độ cứng và độ phản quang. Ở cả hột xoàn và kim cương, đây đều là 2 yếu tố khá ấn tượng, đem lại độ bền và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau khi đã chế tác thành hột xoàn, độ tán sắc của những viên kim cương so với ban đầu cũng có sự thay đổi. Sự thay đổi nhiều hay ít, thay đổi như thế nào còn tùy thuộc vào giác cắt của hột xoàn.

Về giá trị thực tế, hột xoàn và kim cương đều không có sự chênh lệch quá nhiều. Việc giá của hột xoàn có phần nhỉnh hơn chỉ là do đã được cộng thêm các chi phí phục vụ cho những người thợ kim hoàn chi phí cho nhà sản xuất, chi phí thực hiện mua bán qua lại, …

Hột xoàn và kim cương đều là những đá quý rất khó để khai thác rất khó và cầu kì. Trước đây, khi người ta đã tìm thấy kim cương tự nhiên nằm sâu dưới mặt đất, sự quý giá của chúng đã được ấn định. Điều này là bởi các mỏ trang sức chủ yếu nằm ở Châu Phi. Đây là châu lục nghèo nhất thế giới.

Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Hột xoàn được sử dụng nhiều hơn trong chế tác trang sức. Với kim cương chỉ được dùng khoảng 20% cho chế tác trang sức, 80% còn lại sẽ đảm nhận những vai trò khác

4.2 Khác nhau

Bên cạnh những nét tương đồng, kim cương và hột xoàn cũng có những điểm khác nhau:

 • Kim cương thiên nhiên được khai thác từ trong tự nhiên. Và không phải bất kỳ viên kim cương nào cũng đủ điều kiện để được chế tác lại thành hột xoàn.
 • Giá thành của hột xoàn cao hơn so với giá thành của kim cương trên thị trường. Điều này là bởi hột xoàn đã trải qua quá trình sản xuất và mài dũa để đem tới một phiên bản hoàn hảo nhất. Do đó, giá thành của chúng sẽ đắt hơn những viên kim cương tự nhiên thông thường.
Igold Phố Trang Sức Mỗi Món Trang Sức Nhà Phố Trang Sức Moissanite Và Kim Moissanite Luôn Mang Trong Mình Nét Đặc Trưng Riêng Biệt, Độc Đáo, Tính Trải Nghiệm Từ Khâu Thiết Kế Đến Dịch Vụ Mà Khách Hàng Không Thể Tìm Kiếm Được Dù Ở Bất Kỳ Nơi Đâu.
Kim cương tự nhiên và hột xoàn đều được sử dụng rất phổ biến trong chế tác trang sức
 • Hột xoàn chủ yếu được sử dụng để chế tác các loại trang sức như nhẫn, hoa tai, dây chuyền, … Do giá thành của chúng khá cao và đã được mài dũa để có được vẻ ngoài thu hút nhất. Còn với kim cương, đây là loại đá quý được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể, có 20% lượng kim cương tự nhiên trên thế giới được sử dụng trong chế tác trang sức. 80% còn lại sẽ đươc dùng cho các mục đích khác. Ví dụ như chế tạo mũi khoan, thực hiện cắt kim cương.

Trên đây, bài viết đã cho chúng ta những thông tin về kim cương cũng như các cách gọi khác nhau về loại đá quý này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách gọi kim cương thiên nhiên, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ Phố trang sức – iGold.

5/5 - (60 bình chọn)
Nếu các bạn muốn sở hữu những mẫu nhẫn cưới iGold sang trọng và thu hút, hãy liên hệ ngay qua:
Địa chỉ:
 • Hà Nội: 18 Nam Đồng – p. Nam Đồng – Đống Đa.
 • HCM: 06- B KDC Him Lam Phú Đông, số 1 Trần Thị Vững, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x